"MÁY PHUN SÁT KHUẨN TỰ ĐỘNG”, sáng kiến của sinh viên Nguyễn Anh Hải, sinh viên năm thứ nhất, một cán bộ đoàn tiêu biểu đại diện cho tuổi trẻ của LCĐ Công nghệ Thông tin.

Đăng ngày 13/04/2020 259 lượt xem

       Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội để đẩy lùi dịch bệnh, tất cả các cơ quan, công ty, trường học, gia đình đều trang bị các bình nước xịt khuẩn để khử trùng tránh lây nhiễm dịch bệnh. Tuy nhiên, đa số thì việc sử dụng chai xịt khuẩn bằng cách thủ công như hiện tại thì mọi người thường phải cầm/sờ vào chai sau để đổ ra tay hoặc để xịt mà không thể ngờ được việc làm đó có thể là nguyên nhân gây lây nhiễm chéo, đồng thời cách làm đó cũng gây lãng phí vì khi đổ ra tay có thể sẽ bị thừa, rơi vãi....Mà việc mua một chiếc máy phun sát khuẩn tự động sẵn có trên thị trường thì tương đối đắt, giá tầm 2 đến 3 triệu một chiếc.

      Từ thực tế và những bất cập đó, cô Nguyễn Thị Thanh Huệ - Bí thư Liên chi đoàn Khoa Công nghệ Thông tin rất mong muốn sẽ có một sản phẩm giúp phun sát khuẩn tự động mà chi phí thấp để có thể chung tay cùng Khoa, Nhà trường trong việc phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. Với suy nghĩ đó Cô đã cùng với sinh viên Nguyễn Anh Hải đã lên ý tưởng và thiết kế máy phun sát khuẩn tự động phục vụ kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây lan dịch bệnh Covid-19 cho chính các thầy cô và các bạn sinh viên của Khoa mình khi quay trở lại trường học tập và làm việc.

Sinh viên Nguyễn Anh Hải và cô Nguyễn Thị Thanh Huệ cùng sản phẩm "Máy phun sát khuẩn tự động"


      Nguyễn Anh Hải là sinh viên năm thứ nhất thuộc bộ môn Kỹ thuật máy tính – Khoa Công nghệ Thông tin. Với niềm đam mê công nghệ, ngoài những kiến thức học được trên lớp, em còn rất chịu khó học hỏi, tìm tòi, đồng thời em cũng thường xuyên lên mạng tìm hiểu để trang bị thêm cho mìnhnhững kiến thức mới.
      Thời điểm Hải lên ý tưởng và chế tạo chiếc máy đúng vào dịp kỉ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Do vậy, chiếc máy mang ý nghĩa rất quan trọng với chàng sinh viên và tuổi trẻ của Liên chi đoàn Công nghệ Thông tin, trường Đại học SPKT Hưng Yên. Đây cũng là món quà mà Hải và Liên chi đoàn CNTT dành tặng các thầy cô và các bạn sinh viên nhằm góp phần vào việc đẩy lùi dịch bệnh và cổ vũ phong chào toàn dân chống dịch của Chính phủ.
      Hải tâm sự: “Ngoài góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, chiếc máy còn giúp mình áp dụng những kiến thức trên lớp vào thực tế cuộc sống. Đặc biệt, mình học thêm được nhiều điều mới mẻ qua sự chỉ dạy và dìu dắt tận tình của các thầy cô giáo trong Khoa”.
Mất khoảng 1 tuần để lên ý tưởng, mua những linh kiện cần thiết để hoàn thiện sản phẩm. “MÁY PHUN SÁT KHUẨN TỰ ĐỘNG” được thiết kế tiện lợi, tiết kiệm được dung dịch và tránh tiếp xúc với bề mặt… Cấu tạo của máy có 4 bộ phận chính gồm mạch điều khiển, các cảm biến, hệ thống phun dung dịch, bình đựng dung dịch, vỏ thiết bị, giá đỡ và các linh kiện điện tử khác.
       Cơ chế hoạt động: Khi người sử dụng đưa tay vào, thiết bị sẽ tự động phun sương dung dịch sát khuẩn lên tay và tự động ngắt. Người dùng chỉ mất 1-3 giây để sát khuẩn tay nên không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn sử dụng 1 lượng dung dịch sát khuẩn vừa đủ, không gây lãng phí. Đặc biệt người dùng sẽ tránh tiếp xúc với bề mặt, không chạm vào thiết bị để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
       “MÁY PHUN SÁT KHUẨN TỰ ĐỘNG” được thiết kế với 3 phiên bản khác nhau:

  • Phiên bản đứng: Với thiết kế đẹp mắt và linh hoạt với độ cao 1.2 m, sản phẩm phù hợp để nơi công cộng, đông người qua lại có chi phí khoảng 700.000 nghìn đồng.
  • Phiên bản để bàn: Thiết kế cách tân độc đáo với độ cao khoảng 45 cm và có thể chưa tối đa được 2,5l dung dịch sát khuẩn rất phù hợp với khu vực có nhiều người qua lại có chi phí khoảng 450.000 nghìn đồng
  • Phiên bản treo tường: Được thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian, sử dụng nhanh chóng phù hợp như văn phòng, lớp học có chi phí khoảng 300.000 nghìn đồng.

     Các sản phẩm sau khi hoàn thiện đã được sử dụng thử nghiệm tại những nơi có đông người qua lại như: Siêu thị Intermex, cửa hàng, quầy thuốc và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng.
     Đây là sản phẩm của sinh viên năm đầu tiên của Khoa thực hiện, cũng là một sản phẩm ý nghĩa của tuổi trẻ Liên chi đoàn CNTT góp phần vào chiến dịch đẩy lùi dịch bệnh COVID – 19.

      Một số hình ảnh của sản phẩm:

Sinh viên Nguyễn Anh Hải với sản phẩm "Máy phun sát khuẩn tự động"

Chiếc máy phiên bản đứng

Chiếc máy phiên bản để bàn và treo tường