Xe lăn thông minh của nhóm sinh viên Khoa Công nghệ Thông Tin giành giải nhất sáng tạo Việt Nam

Đăng ngày 27/06/2016 1191 lượt xem

Tại vòng chung kết cuộc thi Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo năm 2016 dành cho sinh viên Việt Nam ngành kỹ thuật do Trung tâm Phát triển công nghệ và Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức vào ngày 22/1 vừa qua, nhóm sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã xuất sắc giành giải nhất với đề tài "Xe lăn an toàn tích hợp khả năng cứu hộ".

Nhóm sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên giành giải nhất toàn quốc với đề tài "Xe lăn an toàn tích hợp khả năng cứu hộ"

Chủ đề tài là nhóm sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật máy tính của khoa Công nghệ thông tin gồm Bùi Xuân Tài, Nguyễn Văn Đại và Tạ Quang Quân, dưới sự hỗ trợ của giảng viên trẻ Lê Trung Hiếu. Ý tưởng đề tài “Xe lăn an toàn tích hợp khả năng cứu hộ” mà các em mang đến cuộc thi xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của một người thân bị khuyết tật trong gia đình em Tạ Quang Quân.

So với các loại xe lăn trên thị trường hiện nay, sản phẩm này có nhiều tính năng vượt trội như khả năng cảnh báo khi trời tối, cảnh báo hố sâu; các tính năng thông minh như giúp người dùng gọi điện nhanh đến số khẩn cấp, điều khiển từ xa bằng giọng nói hay thông qua smartphone, thậm chí điều khiển bằng cử chỉ đầu.

Giảng viên Lê Trung Hiếu chia sẻ: "Ban đầu, hệ thống này khi được xây dựng lên rất khó khăn vì hệ thống xe lăn hoàn toàn mới so với các em. Tuy nhiên, các em đã rất chủ động và tích cực trong quá trình làm việc, đồng thời các em cũng rất ham học hỏi để tạo ra những kiến thức mới cho bản thân và cho xã hội."

Qua các vòng thi, vượt qua trên 140 ý tưởng đến từ 31 trường đại học và học viện trong cả nước, sản phẩm xe lăn an toàn tích hợp khả năng cứu hộ được hội đồng Ban giám khảo đánh giá cao và trao giải nhất nhờ khả năng sáng tạo, tính hoàn thiện của sản phẩm và áp dụng được vào thực tiễn, mở ra nhiều hi vọng cho người khuyết tật.

Sinh viên Tạ Quang Quân cho biết: "Hiện tại chúng em vẫn đang tiếp tục chỉnh sửa để sản phẩm chạy được hoàn thiện nhất, tìm linh kiện với giá rẻ nhất để cung cấp ra thị trường."

Được biết, việc nghiên cứu khoa học trong sinh viên được khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên rất chú trọng, đặc biệt khuyến khích các đề tài mang ý nghĩa nhân văn và có tính ứng dụng cao. Tại cuộc thi “Vietnam TI MCU Design Contest” nhóm sinh viên của khoa cũng đã giành giải khuyến khích với đề tài “Thiết kế, chế tạo bộ thu thập dữ liệu môi trường”.

Kết quả xuất sắc lần này tại cuộc thi "Nhà sáng tạo Việt Nam với Intel Galileo" đã góp phần khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học của sinh viên với lĩnh vực công nghệ mới để tạo ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cuộc sống.

Nguôn : http://hungyentv.vn/